เข้าหน้าฝนหลายบ้านคงเจอปัญหา บ้านทรุด แตกร้าว น้ำซึม ฝนรั่ว อยู่บ่อยครั้ง ซ่อมเท่าไหร่ปัญหาเหล่านี้ก็ยังกลับมากวนใจอยู่ดี เพราะปัญาหาบ้านทรุด แตกร้าว น้ำซึม ฝนรั่วเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดจากโครงสร้างที่ใช้เสาเข็มที่มีขนาดสั้นและตอกในชั้นดินที่ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ดีจึงไม่เพียงพอต่อการรับน้ำหนักในระยะยาว
วันนี้ “บ้านช่างดอทคอม” มีสุดยอดนวัตกรรมเสาเข็มมาแนะนำทุกท่าน steel pile concrete micropiles หรือที่รู้จักกันในชื่อ เสาเข็มไมโครไพล์ เป็นเสาเข็มที่สามารถตอกได้ลึกถึงชั้นดินดานตั้งแต่ 18-30 เมตร (ขึ้นอยู่กับสภาพดินแต่ละพื้นที่) ด้วยนวัตกรรมเสาเข็มและเครื่องตอกที่สามารถตอกในพื้นที่จำกัดได้ ตั้งแต่พื้นที่ 2 เมตรขึ้นไป โดยไม่ทำให้โครงสร้างหลักหรือกระจกได้รับความเสียหาย

1. Mini Piles

เป็นเข็มเหล็กขนาดเล็ก หน้ากว้างตั้งแต่ 3-4 นิ้วใช้สำหรับตอกรับพื้นที่คอนกรีตที่ทรุดตัว เช่นโรงรถ วิธีทำโดยการตอกปลอกเหล็กกลวงปิดปลายลงไปในชั้นดินยาวจนถึงชั้นดินที่สามารถรับน้ำหนักได้หลังจากนั้นเสริมเหล็ก (Dowel) เทคอนกรีตลงไปในรู ก่อสร้างหัวสมอ (Anchor) โดยทิ้งปลอกเหล็กไว้เป็นเสาเข็ม

2. Steel Pipe Concrete Micro Piles

เป็นเข็มเหล็กกลมขนาดตั้งแต่ 4,6,8,10,12 นิ้ว เคลือบผิวภายนอกด้วย Coal Tar Epoxies เสริมเหล็กปลาย (Dowel) ด้วยเหล็กเส้นข้ออ้อยขนาด 9-20 มิลลิเมตรความยาวจากหัวเข็มลึกตั้งแต่ 2-5 เมตร ขึ้นอยู่กับลักษณะดินและความต้องการในการรับน้ำหนัก จากนั้นเทคอนกรีตลงในท่อเหล็กตลอดทั้งต้น 18-30 เมตร หรืออาจมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับพื้นที่ โดยเข็มประเภทนี้จะมีความสมูททั้งต้นไาม่มีรอยต่อ ทำให้มีความสามารถในการรับน้ำหนักโหลดจากด้านบนแรงดันจากด้านล่างได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับการรับน้ำหนักในแนวราบและแนวดิ่ง

3. H-Steel Micro Piles

เป็นเข็มเหล็กโครงสร้างรูปพรรณขนาด 150×150, 150×200, 200×200, 250×250, 300×300 มิลลิเมตร สามารถตอกลงในดินได้ดีกว่าเข็มประเภทอื่น สามารถตอกทะลุชั้นหินบางชั้นได้และสามารถรับน้ำหนักได้ทันที เคลือบผิวภายนอกด้วย Coal Tar Epoxies ป้องกันการกัดกร่อนและเทคอนกรีตหุ้มคอนกรีตก่อนถมดิน

ภาพผลงานตอกเสาเข็มโดยทีมงานบ้านช่างคอนสตรัคชั่น

ดังนั้นใครที่เคยคิดว่าเรื่องของเสาเข็มเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความจริงแล้วเป็นเรื่องสำคัญและใกล้ตัวมาก เพราะถ้าหากเลือกใช้เสาเข็มที่เหมาะสมจะทำให้ช่วยประหยัดงบและได้บ้านที่แข็งแรงไร้ปัญหาบ้านทรุด แตกร้าว น้ำซึม ฝนรั่ว ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขไร้กังวล